Overwatch League mô hình làm eSports mới của Blizzard

(Overwatch VN) – Sau thành công của sự kiện Overwatch WorldCup khi quy tụ các game thủ được vote từ cộng đồng Blizzard đã đưa ra một mô hình chính thức giải đấu eSports đươc hỗ trợ trực tiếp từ hãng, Overwatch League.

Trong sự kiện Blizzcon mới đây Blizzard đã chính thức giới thiệu về mô hình giải đấu dành riêng cho Overwatch do hãng tổ chức với tên gọi Overwatch League. Theo đó, các đội sẽ tham gia các giải đấu ở khu vực theo một thể thức truyền thống. Hiện tại trong video đang nói mỗi đội đại diện cho một thành phố theo tại khu vực Blizzard cho phép là Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc và Châu Á Thái Bình Dương (Việt Nam ở trong khu vực này).

Những đội này vẫn ký kết hoặc làm việc với game thủ theo cách thông thường như từ trước tới nay eSports vẫn vận hành. Các đội có tiềm năng được chọn tham gia Overwatch League sẽ có slot này vĩnh viễn. Giống như bóng đá thành phố Manchester có 2 đội là Manchester United và Manchester City. Nhưng làm sao để một đội đại diện cho thành phố thì vẫn chưa có cơ chế cụ thể.

Các đội này sẽ dựa trên thành tích thi đấu rank hoặc hình thức khác để chọn ra các thành viên tiềm năng và tiến hành ký kết. Sau đó các đội sẽ tham dự giải đầu hàng tuần online có tiến hành stream.

Khi giành chiến thắng ở vòng online những đội chiến thắng sẽ được tham dự một sự kiện offline thi đấu. Theo dự đoán của chúng tôi có thể là giải đấu cấp khu vực như đã chia ở trên gồm Châu Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc và Châu Á.

Tại các sự kiện thi đấu này thành tích của các game thủ sẽ được ghi nhận. Sau đó Blizzard sẽ “nhặt” các Top Player ra để ký kết hợp đồng riêng và hình thành một đội  “siêu sao” hay như chúng ta thường nói là Dream Team. Các Dream Team này sẽ được tham dự giải đấu với các Dream Team khác. Rất có thể là thành các đội Châu Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc và Châu Á đầu với nhau.

Người chơi được chọn này sẽ được lập các kênh quảng bá riêng để xây dựng hình tượng ngôi sao và có hợp đồng dài hạn. Tuy nhiên, chưa rõ cơ chế kết thúc hợp đồng hay thay thế người mới sẽ như thế nào.

Như vậy, đây là cách xây dựng mới của Blizzard áp dụng cho Overwatch. Các đội truyền thống sẽ có vai trò như các vườn ươm giống, đào tạo phát triển tài năng các game thủ tiềm năng. Khi đạt độ chín thì cũng là lúc Blizzard “hái quả”. Họ sẽ từ các ngôi sao tạo ra giải đấu toàn các siêu sao trên toàn thế giới.

Điều đáng nói là như vậy quyền lợi của các game thủ, nhất là các game thủ siêu sao sẽ được đẩy lên một tầm cao mới. Trong khi đó các team sẽ phải chấp nhận khi đào tạo thành công ngôi sao sẽ phải để cho Blizzard sử dụng. Đối với các team chuyên nghiệp điều này rõ ràng không dễ chấp nhận.

Gợi Ý

Gửi phản hồi