Bản tin PTR: Tiếp tục thay đổi chế độ Competitive Rank

(Overwatch VN) – Giữ đúng lời hứa đội ngũ phát triển vẫn tìm cách cải tiến chế độ Đấu Hạng của Overwatch để sẵn sàng cho mùa thứ 3 đầy tính cạnh tranh hơn nữa.

Mới đây Scott Mercer, nhà thiết kế chính của Overwatch, đã có những tiết lộ hết sức thú vị về cách xếp đội hình thi đấu Competitive Rank. Điểm nổi bật đầu tiên chính là việc thời gian nghỉ giữa hai mùa sẽ rút ngắn còn 1 tuần thay vì 2 tuần như giữa mùa 1 và mùa 2. Dự kiến thời gian kết thức mùa thứ 2 sẽ là 24/11. Và sau đó mùa thứ 3 sẽ quay trở lại vào ngày 1/12. Như vậy các game thủ Overwatch thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ yên tâm có một mùa Giáng Sinh và năm mới không còn buồn tẻ.

Xếp hạng từ trên xuống

Chính vì thời gian nghỉ ngắn nên đội ngũ phát triển đang nhanh chóng cập nhật tính năng xếp hạng mới lên server PTR (Public Test Region) để cho người chơi thử nghiệm rộng rãi. Theo Scott Mercer chế độ xếp hạng ở mùa thứ 2 là tương đối tốt nhưng vẫn còn điều bất cập. Đó là việc sau 10 game đầu tiên thông thường sẽ được xếp hạng ở giữa của hệ thống xếp rank. Sau đó dựa trên thành tích thi đấu mà rank của game thủ được cải thiện hoặc tụt về đúng rank của mình.

Các update mới nhất đang được tiến hành trên PTR

Các update mới nhất đang được tiến hành trên PTR

Tuy nhiên, việc này khiến nhiều game thủ kém đạt được mức rank trên khả năng. Còn nhiều game thủ giỏi lại đạt mức rank thấp hơn so với khả năng. Và khi được xếp vào các trận đấu sẽ tạo nên sự chênh lệch trình độ khiến tỉ lệ chiến thắng trở nên rất thấp nhất là trong giai đoạn đầu mùa giải.

Đội ngũ phát triển Overwatch định thay đổi điều bằng một hệ thống xếp hạng “mềm dẻo” và cũng quen thuộc hơn. Đó là dựa vào điểm gọi là Skill Rank (Xếp Hạng Kỹ Năng). Và khi khởi động mùa giải sau các trận đấu bắt đầu người chơi sẽ được xếp ở hạng thấp. Sau đó, dựa trên thành tích thi đấu tất cả những người chơi sẽ đi dần lên. Dĩ nhiên, với người chơi kỹ năng thấp sẽ đến một mức nhất định họ không thể thăng tiến được nữa. Trong khi đó với những người kỹ năng tốt họ sẽ nhanh chóng bứt phá lên các mức rank cao. Điều này giúp cho người chơi giữ được tỉ lệ thắng thua tốt đầu mùa giải nhưng cũng xếp hạng chính xác người chơi.

Đánh giá tỉ lệ chiến thắng để cộng trừ SR

Rõ ràng một đội có nhóm bạn bè 3-5 người tham gia có tỉ lệ thắng tốt hơn so với đội được thành lập từ 5 người ngẫu nhiên. Bên cạnh đó là điểm của SR của từng thành viên trong đội cũng ảnh hưởng ít nhiều. Tiếp đó là dựa trên lịch sử thi đấu của người chơi đó về việc có sử dụng Hero “tủ” hay không. Map thi đấu sẽ diễn ra người chơi có tỉ lệ chiến thắng là bao nhiêu phần trăm.

Rất nhiều dữ liệu sẽ được dùng để đánh giá trận đấu

Rất nhiều dữ liệu sẽ được dùng để đánh giá trận đấu

Từ tất cả các dữ liệu sẽ định ra một điểm chấm khả năng chiến thắng của hai đội khi đối đầu với nhau. Dựa trên khả năng chiến thắng này mà kết quả thắng thua sẽ được cộng hoặc trừ nhiều hay ít điểm tương ứng. Nghĩa là một trận đấu có ti lệ chiến thắng 20% khi bị thua sẽ bị trừ ít điểm hơn so với trận chia đều tỉ lệ 50/50.

Điều này đồng nghĩa với việc các hành động kéo rank, cheat rank bằng cách dùng tài khoản Rank cao kéo rank thấp vẫn áp dụng nhưng sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với trước đây. Và điều này cũng đem lại công bằng cho những người thua. Nếu trong trận đấu họ thi đấu tốt, đội của họ cũng bị đánh giá thấp hơn đương nhiên họ sẽ bị trừ ít điểm hơn.

Kết luận

Scott Mercer tin rằng cách đánh giá này sẽ giúp họ phân loại người chơi nhanh và chính xác hơn so với hệ thống cũ. Các bạn có thể thử hệ thống đánh giá này trên hệ thống Server test PTR của Overwatch.

Gợi Ý

Gửi phản hồi