Bật mí những chỉ số bí mật của Overwatch (phần 1)

(Overwatch VN) – Trong Overwatch người chơi được cung cấp rất nhiều công cụ để tự chuẩn đoán tình trạng mạng, phần cứng qua dạng thông số. Nhưng không phải ai cũng biết những chỉ số bí mật này có ý nghĩa gì.

Thông tin hệ thống
statics

Trong số các thông số thì thông số hệ thống cơ bản nhất của Overwatch được cung cấp khi bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + R. Lập tức một loạt các chỉ số sẽ hiện lên ở góc trên cùng bên trái màn hình của bạn cung cấp một vài thông tin hết sức thiết yếu

FPS: Frames Per Second – Số khung hình trên giây

Cũng giống như nhiều tựa game khác, thông số này chỉ ra hệ thống phần cứng tổng hợp của bạn hiện đang hiển thị Overwatch ở mức khung hình bao nhiêu. Đối với một tựa game lý tưởng thì con số này nên đạt khoảng 60 FPS trở lên. Và tối ưu nhất là 100 FPS. Nếu còn số này thấp dưới 30 FPS nghĩa là bạn đang để thiết lập quá cao hoặc máy bạn quá yếu.

TMP: Nhiệt độ (GPU)

Đây là chỉ số để chỉ nhiệt độ Card đồ họa của bạn. Đối với tựa game yêu cầu phần cứng nặng như Overwatch thì việc theo dõi trực tiếp nhiệt độ của VGA là điều cần thiết. Tránh việc bạn biến chiếc máy tính thành lò nướng mà không biết.

PNG: Ping

Đây là chỉ số quen thuộc trong nhiều game. Nó là khoảng thời gian, tính theo ms (mili giây), gói tin từ máy của bạn đến máy chủ game. Do vậy Ping thấp thì thường giúp cho game đem lại cảm giác “mượt mà” hơn. Và ngược lại khi Ping cao bạn sẽ cảm giác mọi thứ chậm và lag.

RTT: Round Trip Time – Thời gian 1 vòng

Đây là chỉ số ước tính độ mượt thời gian trả lời một lệnh của máy chủ game sau khi nhận được yêu cầu từ máy bạn. Nếu chỉ số này cao bạn có thể thấy tình trạng trốn vào rồi mà vẫn bị bắn hoặc nhân vật tự dưng “dịch chuyển tức thời”

IND: Interpolation Delay

Để chắc chắn game mượt mà thường sẽ có một khoảng thời gian đệm dùng để đồng bộ các xử lý game. Thời gian này thường là 50-60 ms (mili giây). Nếu thời gian này quá cao cũng sẽ gây nên độ trễ trong các game của bạn.

 

Biểu tượng Mạng

Biểu tượng hình chớpicon1

Biểu tượng này xuất hiện khi máy của bạn không nhận được những phàn hồi từ máy chủ. Khi biểu tượng này quá lâu sẽ gây các hành vi thất thường của nhân vật trong game.

Biểu tượng hình chữ nhậticon2

Biểu tượng này xuất hiện khi các gói dữ liệu chuyển đi sẽ bị mất. Lúc này có thể hiện tượng nhân vật di chuyển không được, di chuyển tức thời, mất nhân vật… sẽ xảy ra.

 

Kết luận

Như vậy ở phần này các bạn đã nắm được các thông số và biểu tượng cơ bản của game Overwatch. Trong phần sau, tôi sẽ giới thiệu các bạn rõ hơn về cách dùng biểu đồ, các chỉ số biểu đồ để xem xét các vấn đề về mạng, kết nối.

Gợi Ý

Gửi phản hồi