Tìm hiểu cơ chế truy tìm Hack Cheat trong Overwatch

(Overwatch VN) – Hiện tại trên Group Overwatch đang rộ lên lời đồn đoán rằng Blizzard truy Hack Cheat bằng Trojan. Thực tế những lập luận dưới đây cũng là phân tích dựa trên logic và kiến thức Hardware chứ hoàn toàn không có xác nhận của Blizzard.

Nhưng nó chắc chắn có căn cứ hơn rất nhiều so với lời đồn Blizzard sử dụng Trojan. Là một nhà phát hành phát triển game lâu năm chắc chắn hãng game Mỹ không dại khờ gì dùng cách dễ “dính phốt”. Chưa kể nếu thực sự là dân CNTT các bạn có thể biết kể từ web cho tới game của Blizzard đều được thực hiện bởi các tay Code cự phách.

Tuy nhiên để hiểu được lý do thì bạn cần một số kiến thức cơ bản dưới đây

Hard Ware ID

Với mỗi phần cứng trong máy sẽ có một ID riêng biệt. ID này là một dãy số theo quy định. Thậm chí là với mỗi sản phẩm của cùng linh kiện đó cũng có mã ID khác nhau. Ví dụ hai chiếc ổ cứng sẽ có ID khác nhau.

evoluo-hardware-e-software-15-638

Trong số các ID này thì Hard Drive ID (mã ổ cứng) là dễ xem và có thể thay đổi được .

Ngoài ra trong số các linh kiện máy tính còn một loạt các ID khác gần như bạn không thể thay đổi được nếu không có kiến thức chuyên sâu về phần cứng như:

  • CPU ID
  • RAM ID (nếu bạn có từ 2-4 thanh ram thì mỗi thanh có ID khác nhau)
  • Soundcard Onboard ID
  • VGA Onboard ID (Nếu có)
  • VGA ID
  • Mainboard ID
  • Network Card ID

Tất cả các ID sẽ tạo thành một Profile ID tổng hợp để định danh máy tính của bạn. Do vậy khi thâm nhập vào Deepweb các tầng sâu người ta phải hack phần cứng là vì lý do này. Thực tế tất cả các Hard Ware ID  đều có thể thay thế được. Nhưng việc thực hiện không dễ dàng.

Bên cạnh đó một thông số cũng quan trọng chính địa chỉ Mac. Thông thường với các Card mạng sẽ có một địa chỉ Mac để định danh. Tuy nhiên việc thay đổi địa chỉ Mac rất dễ nên đây cũng không phải thông số đáng tin cậy trong bảo mật.

Blizzard soi Cheat Hack trong Overwatch thế nào

Quá trình này sẽ bao gồm có hai bước:

Thu thập Profile phần cứng:

Nếu ai đã từng dùng tài khoản Battle.net lâu và trải qua các lần Beta của StarCraft II, Heroes of the Storm hay Overwatch sẽ biết rằng có một tính năng gọi là Beta Settings trong tài khoản Battle.net. Tính năng này sẽ chấm điểm máy tính của bạn và lưu lại. Sau đó dựa trên thông tin này Blizzard sẽ quyết định có mời bạn tham gia các quá trình Beta của từng tựa game hay không.

Hồ sơ phần cứng đã được lưu

Hồ sơ phần cứng đã được lưu

Và chính quá trình “chấm điểm” này Blizzard sẽ lưu lại Profile về phần cứng dựa trên các ID đã nói ở trên. Bộ hồ sơ có thể không cho biết tên bạn hay các thông tin cá nhân của bạn. Nhưng lại cung cấp chính xác moi thông tin về chiếc máy tính của bạn dù cho bạn có cố gắng thay đổi ID của ổ cứng hay địa chỉ Mac.

Bên cạnh đó, ngoài những người chủ động cài đặt Beta Settings sẽ có một số trường hợp kích hoạt đoạn mã thu thập thông tin phần cứng dựa trên Battle.net Launcher. Có hai trường hợp chắc chắn sẽ xảy ra kích đoạn code này là khi gặp lỗi khiến game không hoạt động bình thường và thứ hai là khi bạn bị report bởi những người chơi cùng. Ngoài ra có một trường hợp đồn đoán đó là khi bạn phát ra các “tín hiệu” giống với việc dùng Hack.

Giờ bạn đã hiểu tại sao có chàng game thủ sau khi hack thay cả ổ cứng vẫn bị Blizzard Ban thẳng thừng.

Tìm dấu hiệu Cheat Hack

Mỗi phần mềm khi hoạt động sẽ để lai dấu vết nhất định. Và Blizzard thì luôn cẩn thận trong việc lưu Log File các hoạt động của bạn trong suốt quá trình chơi game. Chính vì vậy dù không thể phát hiện ngay được khi bạn sử dụng tuy nhiên thông qua việc quét các Log File tìm ra các đoạn đặc trưng khi phần mềm Cheat Hack can thiệp vào game chắc chắn bạn sẽ chẳng thể nào thoát được.

hqdefault

Nếu không tin bạn có thể search lại câu chuyện hai game thủ chửi nhau và tố cáo nhau. Sau đó bị GM Blizzard Ban cả hai dựa trên Log Chat.

Đây cũng là lý do giải thích tại sao Blizzard không ngăn chặn ngay được các phần mềm Hack/ Cheat. Nhưng sau đó các đợt ra quân tiễn tới hàng nghìn Account lên đường làm nghĩa cử mua game mới mà không biết có được chơi hay bị Ban lần nữa!

Gợi Ý

Gửi phản hồi